ปิเปตต์แบบปริมาตร(volumetric pipette หรือ transfer pipette)
- มีขีดบอกปริมาตรที่แน่นอนเพียงขีดเดียว ดังนั้นจึงวัดปริมาตรได้เพียงค่าเดียว เช่น volumetric pipette ที่มีความจุ 10 ml ก็จะวัดปริมาตรของของเหลวได้เฉพาะ 10 ml เท่านั้น
- มีหลายขนาดตั้งแต่ 1 ml ถึง 100 ml
- ใช้วัดปริมาตรได้ใกล้เคียงความจริง แต่ก็ยังมีความผิดพลาดขึ้นอยู่กับความจุของปิเปตต์และระดับคุณภาพ
ความจุ(ml) |
ระดับชั้นคุณภาพ A(?ml) |
ระดับชั้นคุณภาพ B(?ml) |
2 |
0.006 |
0.0012 |
5 |
0.01 |
0.02 |
10 |
0.02 |
0.04 |
25 |
0.03 |
0.06 |
50 |
0.05 |
0.10 |
ข้อมูลจาก: Annual Book of ASTM standards, E969, Standard Specification for Glass Volumetric(Transfer) Pipets, 14, 04, 2004.
- ปิเปตต์ที่มีความจุมากมีความผิดพลาดมากกว่าปิเปตต์ที่มีความจุน้อย
- ปิเปตต์ระดับชั้นคุณภาพ B มีความผิดพลาดมากกว่าระดับชั้นคุณภาพ A ถึง 2 เท่า ดังนั้นในการทดลองที่ต้องการความแม่นยำสูง จึงควรเลือกใช้ปิเปตต์ระดับชั้นคุณภาพ A
ส่วนประกอบ
รายละเอียดที่เขียนบนปิเปตต์ |
|
|
เกร็ดน่ารู้ blow-out pipette หมายถึงอะไร
ข้อมูลจาก: Annual Book of ASTM standards, E969, Standard Specification for Glass Volumetric(Transfer) Pipets, 14, 04, 1998. |
ขั้นตอนการใช้งาน
วิธีการใช้ปิเปตต์ |
|
1.ใช้มือบีบอากาศออกจากลูกยางให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ แล้วนำลูกยางไปสวมที่ปลายบนของปิเปตต์ที่ สะอาดและแห้ง ถ้าปิเปตต์ไม่แห้ง ต้องกลั้วด้วยน้ำที่ต้องการ วัดปริมาตร |
|
2.จุ่มปลายปิเปตต์ลงในสารละลายที่จะวัดปริมาตร โดยที่ปลายปิเปตต์อยู่ต่ำกว่าระดับสารละลาย ตลอดเวลาที่ทำการดูด เพราะเมื่อใดที่ระดับของสารละลายในภาชนะ ลดลงต่ำกว่าปลายปิเปตต์ ในระหว่างที่ทำการดููด สารละลายจะพุ่งเข้าสู่ลูกยาง ทันที |
|
3.คลายมือที่บีบลูกยางออก ให้ของเหลวถูกดูดขึ้นในปิเปตต์จนเลยขีดบอก ปริมาตรบนก้านปิเปตต์ ประมาณ 3 cm. |
|
4.ดึงลูกยางออก ใช้นิ้วขวาปิดปลายบนปิเปตต์ให้แน่น โดยทันที จับก้านปิเปตต์ด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลาง(ไม่ควรใช้ ปากดูด ถ้าสารละลายนั้นเป็นสารที่มีพิษ หรือเป็นกรดแก่ ด่างแก่ ต้องใช้เครื่องดูดหรือกระเปาะยางต่อตอนบนของปิเปตต์) | |
5.ยกปิเปตต์ขึ้นให้พ้นจากของเหลว ใช้กระดาษทิชชูซับหยดของเหลวที่เกาะอยู่ภายนอก ของปิเปตต์ให้แห้ง | |
6.จับปิเปตต์ให้ตั้งฉากแล้วค่อยๆผ่อนนิ้วชี้ขวา เพื่อให้สารละลายที่เกินขีดบอกปริมาตรไหลออกไป จนกระทั่งส่วนโค้งเว้าต่ำสุดของสารละลายแตะกับ ขีดบอกปริมาตรพอดี ปิดแน่นด้วยนิ้วชี้ไม่ให้อากาศเข้าได้อีก |
7.ปล่อยให้สารละลายที่อยู่ในปิเปตต์ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ โดยยกนิ้วชี้ขึ้น ให้สารละลายไหลลงตามแรงโน้มถ่วง ของโลกจนหมด แล้วแตะปลายปิเปตต์กับข้างภาชนะเพื่อ ให้สารละลาย หยดสุดท้ายไหล ลงสู่ภาชนะ ห้ามเขย่า เป่าหรือเคาะปิเปตต์กับข้างภาชนะที่รองรับเป็นอันขาด ถึงแม้จะเห็นว่ายังมีของเหลวติดค้างอยู่ที่ปลายปิเปตต์ เล็กน้อยก็ตาม มิฉะนั้นปริมาตรของเหลวที่ถ่ายออกจากปปิเปตต์อาจ ผิดพลาดได้ |