- EVOLUTION - ECOSYTEM - TAXONOMY - ANATOMY - PHYSIOLOGY
การสัมผัสทางกลิ่นเป็นสิ่งพื้นฐานในกิ้งก่า Chamaeleonids ซึ่งเป็นไปได้ที่เกิด จากอวัยวะ Jacobson’s organ (อวัยวะสัมผัสทางกลิ่น)
ซึ่งก่อให้เกิดสัมผัสทางกลิ่นในกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานและปรากฏเห็นได้บนเพดาน ปาก สัมผัสทางรสชาติของพวกมันก็ค่อนข้างที่จะซับซ้อน
ปุ่มรับรสพบได้บนลิ้นของพวกมัน, และตามที่คนที่เลี้ยงกิ้งก่า Chameleons ทราบกันดี, พวกมันมีความชื่นชอบอาหารที่เฉพาะแน่นอน, ซึ่งดูเหมือนว่าจะเลือกที่จะ เลือกเหยื่ออย่างหนึ่งแทนที่จะเป็นอีกอย่างหนึ่งหากว่ามีตัวเลือกให้
ในช่วงอายุน้อย, ลูกกิ้งก่าเรียนรู้ที่จะจำแนกแยกแยะระหว่างเหยื่อที่กินได้และ ที่มีรสชาติแย่, แต่ความรู้ดังกล่าวนี้มีอยู่ในสัญชาตญาณ
กิ้งก่า Chamaeleonids จับเหยื่อของพวกมันโดยการตวัดลิ้นไปที่เหยื่อ ปลายลิ้นนี้จะขยายใหญ่ขึ้นและทำหน้าที่เป็นแผ่นดูดเร็วเท่าที่มันสัมผัสกับเหยื่อแล้ว; หลังจากนั้นมันก็จะหดกลับเข้าไปในปากทันที ลิ้นของกิ้งก่า Chameleons อาจยาวและยืดออกได้มากกว่าขนาดของร่างกาย (Snout to Vent, SV)