E-Book

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. เข้าร่วมกิจกรรมวันสุนัขแห่งชาติ (National Dog Day) ณ อาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ในระหว่างวันที่ 29-30 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ น.สพ.พงษ์ธร สุวรรณธาดา รองคณบดีฝ่ายโรงพยาบาลสัตว์และศิษย์เก่าสัมพันธ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ สัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยนักศึกษาสัตวแพทย์ ได้เข้าร่วมกิจกรรมวันสุนัขแห่งชาติ (National Dog Day) ซึ่งจัดโดยพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายๆต่างๆได้จัดขึ้น โดยในส่วนของคณะได้ร่วมกิจกรรมในงานนี้โดยให้บริการวัคซีนป้องกันโรค และให้บริการตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงเบื้องต้น รวมทั้งการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงด้วย
     อนึ่ง วันสุนัขแห่งชาติ (National Dog Day) ตรงกับวันที่ 26 สิงหาคม ของทุกปี โดยงานนี้จัดให้มีขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2547 โดย คอลลีน เพจ (Colleen Paige) ชาวอเมริกัน ซึ่งเธอเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ วันที่ 26 สิงหาคม ถือว่าเป็นวันสำคัญของคอลลีน เพจ เพราะเป็นวันแรกที่ครอบครัวของเธออนุญาตให้เธอเลี้ยงสุนัขตัวแรกที่ชื่อว่า เชลตี้ (Sheltie) ในขณะที่เธอมีอายุได้ 10 ขวบ โดยเป้าหมายของการจัดตั้งวันนี้ขึ้นมาก็เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักและมองเห็นถึงจำนวนของสุนัขที่ควรต้องได้รับความช่วยเหลือในแต่ละปี อีกทั้งยังเป็นการตระหนักถึงความเสียสละของสุนัขในการทำหน้าที่เพื่อสังคม เช่น การช่วยเหลือผู้พิการ การค้นหาและตรวจสอบวัตถุระเบิด การค้นหายาเสพติด หรือแม้แต่การช่วยชีวิตผู้ที่ต้องตกเป็นเหยื่อในเหตุการณ์โศกนาฏกรรม หรือสงคราม เป็นต้น

Last Updated on Monday, 31 August 2020 04:13