e-book

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. จัดโครงการบริการวิชาการด้านการจัดการสุขภาพแพะ-แกะ

เมื่อวันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมราชสีห์ ชั้น 1 อาคารพิเชฏฐ์ เหลืองทองคำ คณะสัตวแพทยศาสร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย ผศ.สพ.ญ.ดร.ศริญญา ฤกษ์อยู่สุข สังกัดกลุ่มวิชาอายุรศาสตร์ปศุสัตว์ ได้จัดโครงการบริการวิชาการสู่สังคมในหัวข้อ “การดูแลสุขภาพและผลผลิตแพะ-แกะเชิงบูรณาการของเกษตรกรรายย่อยพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ (1) เพื่อให้เกิดการบูรณาการบริการวิชาการสู่สังคมร่วมกับการเรียนการสอนในรายวิชาคลินิกปฏิบัติทางด้านสัตว์เคี้ยวเอื้อง II ของนักศึกษา โดยการฝึกปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนปัญหาสุขภาพที่สำคัญในแพะ-แกะ ให้เข้าใจปัญหาและสามารถวางแนวทางในการดูแลสุขภาพสัตว์ การควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อและปรสิตในทางเดินอาหารในแพะ-แกะ และได้องค์ความรู้เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนในรายวิชาอายุรศาสตร์สัตว์เคี้ยวเอื้อง (2) เพื่อให้ทราบวิธีการจัดการด้านสูตรอาหารและวิธีการให้อาหารแก่แพะ-แกะที่เหมาะสม เพื่อให้สัตว์มีสุขภาพดีและให้ผลผลิตที่ดี (3) เพื่อให้ทราบการจัดการการผลิต ต้นทุนผลตอบแทน เบื้องต้นของฟาร์มแพะแกะของเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อสามารถวางแผนการจัดการการเลี้ยงแพะอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต และ (4) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และพัฒนาการเลี้ยงให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค และพัฒนาอาชีพการเลี้ยงแพะของเกษตรให้ยั่งยืน โดยระยะเวลาของการดำเนินโครงการ มีระยะเวลา 10 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562- เดือนสิงหาคม 2563 และมีเกษตรกรในพื้นที่หลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมโครงการนี้ โดยโครงการได้รับการจัดสรรงบประมาณ จำนวน 200,000 บาท จากสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และในวันเปิดตัวโครงการคณะได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.เกรียงไกร กิจเจริญ รองอธิการบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคลและรักษาการผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดอีกด้วย

Last Updated on Friday, 14 February 2020 07:30