คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. จัดโครงการบริการวิชาการสู่สังคมด้านการป้องกันและควบคุมโรคแท้งติดต่อในแพะและแกะ

ในระหว่างวันที่ 1-2 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย ผศ.สพ.ญ.ศริญญา ฤกษ์อยู่สุข สังกัดกลุ่มวิชาอายุรศาสตร์ปศุสัตว์ พร้อมด้วยนักศึกษาสัตวแพทย์ ได้ออกโครงการบริการวิชาการสู่สังคมในหัวข้อ “การติดตามสถานภาพฟาร์มปลอดโรคและเฝ้าระวังโรคบลูเซลลาของเกษตรกรผู้เลี้ยงพะ แกะ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” ประจำปี 2562 ณ อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนคร และอำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิ โดยวัตถุประสงค์ของโครงการก็เพื่อให้เกิดการบูรณาการระหว่างการให้บริการวิชาสู่สังคมกับการเรียนการสอนในวิชาคลินิกปฏิบัติทางด้านสัตว์เคี้ยวเอื้องของนักศึกษาสัตวแพทย์ชั้นคลินิก โดยกิจกรรมของโครงการประกอบด้วยการฝึกปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนโรคในฟาร์ม เพื่อให้เข้าใจสภาพปัญหาและสามารถวางแนวทางในการดูแลสุขภาพสัตว์การควบคุมและป้องกันโรคแท้งติดต่อในฟาร์มแพะและแกะ รวมทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและพัฒนาการเลี้ยงให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค และช่วยพัฒนาส่งเสริมและสนับสนุนให้อาชีพการเลี้ยงแพะแกะของเกษตรกรเป็นไปอย่างยิ่งยืน โดยโครงการนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น