คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. จัดโครงการบริการวิชาการสู่สังคมอบรมการใช้สมุนไพรในสัตว์ ประจำปี 2562

เมื่อวันที่ 8 และ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยกลุ่มวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข นำโดย รศ.น.สพ.ดร.ไพรัตน์ ศรแผลง พร้อมคณาจารย์ และบุคลากรของกลุ่มวิชาได้ร่วมกันจัดโครงการบริการวิชาการสู่สังคมในการอบรมให้ความรู้การใช้สมุนไพรท้องถิ่นและการประยุกต์ใช้จุลินทรีย์ประสิทธิภาพสูงเพื่อการเลี้ยงและดูแลสุขภาพสัตว์แก่ผู้นำชุมชน ณ เทศบาลตำบลคำแคน และเทศบาลตำบลนางาม อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคและลดการใช้สารเคมีในสัตว์ลง กิจกรรมต่างๆประกอบด้วย การบรรยายความรู้พื้นฐานและการจัดการสัตว์ปีก สุกร และโคกระบือ การทำน้ำหมักชีวภาพ การทำน้ำหมักสมุนไพร การถ่ายพยาธิโดยใช้น้ำหมักสมุนไพร ฯลฯ  โดยโครงการนี้เป็นโครงการที่กลุ่มวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข คณะสัตวแพทยศาสตร์ ร่วมกับสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมกันจัดขึ้น

Last Updated on Friday, 01 March 2019 02:34