คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. ร่วมออกพื้นที่จัดโครงการ “สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากพิษสุนัขบ้า” ตามพระปณิธานของ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

ตามที่อำเภอเขาสวนกวาง โดยสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเขาสวนกวาง ร่วมกับเทศบาลตำบลเขาสวนกวาง สวนสัตว์ขอนแก่น คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันจัดกิจกรรมตามโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยและสรรพชีวิตในข้อทรงห่วงใยปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าที่เป็นปัญหาสำคัญของชาติรวมถึงพระวิสัยทัศน์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพโลกหนึ่งเดียว โดยมีพระประสงค์ให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทยโดยการดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า เห็นผลเป็นรูปธรรมตามพระปณิธานโดยมีเป้าหมายในการดำเนินการให้ความสำคัญกับการเลี้ยงสัตว์ เช่น สุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด และการให้ความรู้และการดูแลสุนัขเพื่อลดการกระจายของโรคโดยการทำวัคซีนการจัดหาและจัดการศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ให้มีที่อยู่อาศัย เพื่อควบคุมประชากรสุนัขในเขตชุมชนและที่สาธารณะที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าและการให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการมีส่วนร่วมในการดูแลและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในชุมชน ซึ่งโครงการในครั้งนี้ ได้จัดขึ้นในวันที่ 28 กันยายน 2561 ณ วัดบ้านโนนสง่า หมู่ที่ 9 ตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น โดยในส่วนของคณะสัตวแพทยศาสตร์ มี ผศ.น.สพ.เสรี แข็งแอ อาจารย์สังกัดสาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์ และ น.สพ.อวิรุทธิ์ วิชัยวงศ์ สัตวแพทย์สังกัดโรงพยาบาลสัตว์ เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้