คณะสัตวแพทยศาสตร์ มข. จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2561

ในช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ระหว่างเวลา 13.00-15.30 น. ณ ห้องประชุมประจักษ์  พัวเพิ่มพูลศิริ ชั้น 1 อาคารพิเชฏฐ์  เหลืองทองคำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยภารกิจด้านกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ งานวิจัยและบริการศึกษาได้จัดโครงการ “พิธีไหว้ครู” ประจำปีการศึกษา 2561 ขึ้น โดยมี รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ คณบดี เป็นประธานในพิธี ซึ่งโครงการไหว้ครูมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษาของคณะ ได้นำพานดอกไม้ ธูปเทียนมากราบไหว้แสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณ สำนึกในพระคุณของครูบาอาจารย์ที่ได้อบรมสั่งสอนประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้ และเพื่อขอขมาต่อสิ่งที่อาจกระทำละเมิดต่ออาจารย์ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจอันเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้ดำรงอยู่ต่อไป โดยกิจกรรมประกอบด้วยการกล่าวคำบูชาพระคุณครู การกล่าวคำปฏิญาณตนของนักศึกษา การเจิมหนังสือ การแสดงมุทิตาจิตต่ออาจารย์อาวุโสของคณะที่จะเกษียณอายุราชการ และภายหลังเสร็จสิ้นพิธีไหว้ครูแล้วยังได้มีพิธีมอบทุนการศึกษาที่คณะได้รับการสนับสนุนจากคณาจารย์ ศิษย์เก่า และหน่วยงานภายนอก นอกจากนั้นยังได้มีการมอบเกียรติบัตรนักศึกษาทำกิจกรรมเด่นและเกียรติบัตรนักศึกษาที่มีผลการเรียนดีเด่นของแต่ละชั้นปีและของกลุ่มวิชาต่างๆ ประจำปีการศึกษา 2560 ด้วยและในช่วงท้ายได้มีการมอบรางวัลประกวดพานประเภทต่างๆ ของนักศึกษาทุกชั้นปี คณบดีกล่าวขอบคุณแขกผู้มีเกียรติ นอกจากนั้นในปีนี้คณะยังได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ น.สพ.ดร.เชิดชัย  รัตนเศรษฐากุล อดีตคณบดี เข้าร่วมพิธีไหว้ครู และมอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษา  หลังจากนั้นมีการถ่ายภาพหมู่ของนักศึกษาทุกชั้นปีร่วมกับคณาจารย์บรรยากาศของการจัดงานเป็นไปด้วยความอบอุ่น โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการไหว้ครูในครั้งนี้ประกอบด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1-6 บุคลากรสายสนับสนุน จำนวนกว่า 400 คน